Cái nóng của mùa hè thường mang đến những cảm giác khó chịu và mệt mỏi. Nhiều loại thực phẩm tốt trong mùa hè giúp giải nhiệt, tuy nhiên, vấn đề ăn gì cho mát và đẹp da được chị em quan tâm hơn cả.

Dưới đây là những thực phẩm các chị em nên ghi nhớ để chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp của mình và người thân.

1.Thực phẩm thanh nhiệt, mát cơ thể

Dưa leo: Có tác dụng thanh nhiệt, có thể ăn kèm với đồ ăn nóng, tạo cảm giác dễ chịu cho bữa ăn của bạn.

Đậu xanh, đậu đen: Đậu xanh tính mát, đậu đen tính hàn, đều có tác dụng làm mát và giải độc cơ thể, có thể dùng nấu cháo, nấu chè v.v…

Rau dền: Ngoài tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, rau dền cung cấp rất nhiều khoáng chất.

Những thực phẩm tươi sạch không những có tác dụng giải nhiệt mà còn giúp da đẹp dáng xinh.

Củ đậu: Chứa nhiều nước, vị ngọt mát nhưng chứa rất ít đường, ăn củ đậu khiến bạn cảm thấy. Bạn có thể ăn sống, ép lấy nước hoặc trộn salad.

Bí đao: Là thực phẩm dễ ăn, mát, rất tốt cho những người mệt mỏi vì nắng nóng, giúp cơ thể mát mẻ.

Nước chè tươi: Nước chè tươi có nhiều vitamin, giúp cơ thể giải nhiệt cực tốt.

Đậu phụ: Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, nhất là chất đạm nhưng thực phẩm này vẫn mát, nên được nhiều người ưa chuộng.

Củ cải: Tính mát, vị ngọt, không chỉ thanh nhiệt mà còn tiêu viêm.

Quả dâu tằm: Có tính hàn nên thanh nhiệt rất tốt, cung cấp rất nhiều vitamin C, sắt và chất khoáng.

Không chỉ chế biến trong nấu ăn, các loại củ quả này còn có thể làm đồ uống hoặc làm thuốc chữa bệnh.

Dưa hấu: Do tính hàn, loại quả này làm dịu cơn khát và làm tiêu tan mệt mỏi, tình trạng mụn nhọt, viêm nhiễm cũng giảm đi nhờ dưa hấu.

Mướp đắng: Nhờ tính hàn, mướp đắng là thức ăn lý tưởng cho mùa hè. Bạn có thể xào, ăn sống hoặc phơi khô làm nước uống giải nhiệt.

Quả mơ: Không chỉ giải nhiệt, mơ còn cung cấp nhiều vitamin C, sắt, kali, magiê, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Mùa hè là mùa quả mơ, mơ có hể chế biến thành nhiều thức uống khác nhau, vừa giải nhiệt thanh mát cơ thể,vừa cung cấp vitamin giúp làm da mịn màng, căng tràn sức sống.

1. Những loại thực phẩm làm đẹp da mặt

Thực phẩm tái tạo da

Vitamin A giúp cải thiện làn da và ngăn ngừa sự lão hóa. Vitamin A đến từ 2 hình thức: Retinol có trong thịt, cá, trứng và sản phẩm sữa; beta-carotene đến từ những trái cây màu đỏ, cam, vàng và rau xanh. Quả mơ, cà rốt, khoai lang và bí ngô đều là nguồn beta-corotene dồi dào.

Cà chua, cà rốt là những thực phẩm dễ ăn, thậm chí có thể ăn sống để hấp thu vitamin dễ hơn và giúp da căng sáng.

Thực phẩm giúp làm căng và sáng da

Cá là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, chứa nhiều protein chất lượng cao và cung cấp axit béo thiết yếu (EFA) – những chất mang lại màng tế bào khỏe mạnh.

Để có làn da tươi sáng, bạn nên ăn cá nước lạnh như cá hồi, cá thu hoặc cá ngừ, 3 lần/tuần. Và để da săn chắc có thể ăn quả óc chó, dầu lanh, dầu đậu nành, hạt bí và hạt hướng dương.

Thực phẩm giúp loại bỏ nếp nhăn

Quả mơ và cà chua, giàu lycopene, giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Để ngăn ngừa lão hóa tối đa, ăn mỗi ngày một bát quả mọng, hay một ấm trà tươi.

Ngoài ra, trong nho, việt quất, trà xanh, trà đen, mâm xôi, dâu tây, seri đen, cải đỏ có chứa một hợp chất tiêu hủy gốc tự do là pycnogenol giúp giảm sự viêm nhiễm do ánh sáng mặt trời mang lại.

Bạn cũng cần bổ sung vitamin E, loại vitamin có nhiều trong dầu thực vật, rau lá xanh, còn vitamin C có trong quả họ cam, các quả mọng và rau lá xanh.

Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác bao gồm: mận, ớt, củ cải đường, quả sung, nho khô, quả đậu, mùi tây.

Thực phẩm xóa mụn nám

Thực phẩm giàu selenium như tỏi, hạt vừng.

Kẽm cũng là hợp chất tự nhiên mang lại vẻ đẹp cho da. Những thực phẩm giàu kẽm như: Hàu, thịt cừu, hạt bồ đào và hạt vang, gừng,

Ngoài tác dụng đẹp da, hạt vừng còn cung cấp dầu thực vật chống oxy hóa và làm óng mượt tóc.

Thực phẩm làm mịn da

Dầu ô liu chống viêm nhiễm hiệu quả, tạo nên sự khác biệt cho làn da của bạn.

Để có lớp da mịn màng, bạn có thể ăn khoảng 2 thìa dầu ô liu mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn cần uống nhiều nước lọc, tránh các đồ uống khử nước như rượu bia và caffeine.

Để chuẩn bị một sức khỏe tốt cho mùa hè cùng gia đình, ngoài việc lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày, bạn cũng nên ghi nhớ một địa chỉ khám chữa bệnh uy tín để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cả gia đình bạn.

Mọi thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ:

Bệnh viện đa khoa Thăng Long

Địa chỉ: Số 127 Tựu Liệt -Tam Hiệp -Thanh Trì -Hà Nội