Mùa lạnh là cơ hội cho nhiều loại Virus gây bệnh phát triển, trong đó có virus gây bệnh cúm A/H1N1. Đây là loại virus có khả năng lây lan rất nhanh qua đường hô hấp và dễ bùng phát thành dịch. Vì vậy việc chủ động phòng tránh Virus cúm A/H1N1 là việc làm cần thiết để phòng tránh và bảo vệ sức khỏe của mỗi người.

Virus cúm A/H1N1 có khả năng lây lan nhanh và dễ bùng phát thành dịch. (ảnh minh họa)

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH CÚM A/H1N1

Bệnh cúm A/H1N1 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do Virus cúm A (H1N1) gây ra. Bệnh có khả năng lây truyền nhanh qua đường hô hấp, chủ yếu do tiếp xức với các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng “bắn” ra ngoài không khí hoặc những đồ vật bị nhiễm Virus từ người bệnh sau đó đưa lên mũi, miệng.

Bệnh lây lay nhanh từ người này qua người khác, trong thời gian 1 ngày và thường ủ bệnh sau khoảng 7 ngày sau kể từ khi nhiễm Virus cúm A/H1N1 mới bắt đầu có các triệu chứng.

Virus cúm A/H1N1 tồn tại khá lâu ngoài môi trường, có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang…; tồn tại trong quần áo từ 8 đến 12 giờ và duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay. Đặc biệt sống lâu trong môi trường nước; có thể sống được đến 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 22 độ C và sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 0 độ C.

Mùa đông, thời tiết lạnh là điều kiện thuận lợi để cho Virus cúm A/H1N1 phát triển và lây lan thành dịch bệnh nếu như không có biện pháp phòng tránh cũng như kiểm soát tốt.

Việc chủ động phòng chống bệnh cúm A/H1N1 là một việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Cần nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh cúm A/H1N1 để đi thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời tránh nguy cơ tử vong do cúm A/H1N1 gây ra.

PHÒNG BỆNH CÚM A/H1N1 NHƯ THẾ NÀO?

Cách tốt nhất để phòng chống dịch cúm A/H1N1 là người dân cần thực hiện đúng theo khuyến cáo của ngành Y tế với các biện pháp như sau:

– Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.

– Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

– Nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng…nên đi thăm khám sớm với bác sĩ.

– Đeo khẩu trang y tế và hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc những nơi đông người, những khu vực nghi ngờ có người nhiễm cúm.

– Vệ sinh phòng ngủ và môi trường sống sạch sẽ.

– Không tự ý sử dụng thuốc đặc biệt là thuốc kháng Virút như Tamiflu…. Việc chỉ định sử dụng phải theo hướng dẫn của thầy thuốc.

DẤU HIỆU NHIỄM CÚM A/H1N1

Bệnh cúm A/H1N1 có các biểu hiện giống như bệnh cúm thông thường như Ho, sốt, sổ mũi/nghẹt mũi, nhức mỏi,… nhưng mức độ của bệnh thường nặng hơn nhiều. (ảnh minh họa)

Ho, sốt, sổ mũi/nghẹt mũi, nhức mỏi,… là những dấu hiệu của bệnh cúm. Các virus cúm sẽ gây nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt tiến triển nhanh ở trẻ em, phụ nữ có thai, người già, những người suy giảm miễn dịch. Khi có các biểu hiện nặng như sốt cao liên tục, ho nhiều, khó thở, tức ngực,… bạn nên đến cơ sở y tế ngay để được điều trị kịp thời nhằm giảm mức độ diễn biến nặng của bệnh.

KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CÚM Ở ĐÂU?

BVĐK THĂNG LONG là địa chỉ thăm khám uy tín được nhiều bệnh nhân và khách hàng tin tưởng lựa chọn.

BVĐK THĂNG LONG là địa chỉ y tế uy tín giúp thăm khám và điều trị nhiều bệnh lý. Nơi đây quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi trong nhiều lĩnh vực, hệ thống xét nghiệm đạt chuẩn, đặt lịch khám nhanh chóng, phục vụ khách hàng chu đáo, chi phí thăm khám và điều trị hợp lý. Đây là địa chỉ thăm khám được nhiều bệnh nhân và khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Nếu bạn cần tư vấn hay muốn đặt lịch khám tại BVĐK THĂNG LONG, chỉ cần liên hệ 0896 683 983 sẽ được hỗ trợ tốt nhất.