Ngày 6/3, Hà Nội phát hiện ca nhiễm covid -19 thứ 17 tại Việt Nam. Bệnh nhân được xác định là dương tính với Covid -19. Việc ý thức tự giác là việc làm vô cùng cần thiết ở thời điểm hiện tại, khi mà nỗi lo ngại về sự lây lan ngày càng lớn. Bên cạnh đó, người dân không nên chủ quan hay quá hoang mang, cần hết sức cảnh giác để bảo vệ chính mình và cả cộng đồng.

Hà Nội thêm 1 ca nhiễm bệnh Covid – 19 dương tính

Tại cuộc họp khẩn của Hà Nội khuya 6/3, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung chính thức thông tin về trường hợp bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội.

Theo ông Chung, bệnh nhân tên N.H.N (sinh năm 1993, thường trú tại quận 3, TP.HCM, tạm trú tại phố Trúc Bạch, Ba Đình, HN).

Sau khi di chuyển qua nhiều nước, trong ngày 1/3, bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN00054 của hãng hàng không Vietnam Airlines trở về Việt Nam. Máy bay hạ cánh xuống Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3 (lúc này bệnh nhân không sốt).

Làm thủ tục nhập cảnh xong, bệnh nhân được lái xe của gia đình đưa về nhà riêng tại phố Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Theo Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ngay sau đó, cơ quan chức năng đã lập tức đưa lái xe, 5 người giúp việc liên quan bệnh nhân cách ly. Thành phố cũng nhanh chóng tiến hành rà soát chốt chặn từ số nhà 125 đến 139 phố Trúc Bạch.

Hà Nội quyết định tổ chức cách ly toàn bộ các hộ dân ở từ số nhà 125 đến 139 phố Trúc Bạch”, ông Chung cho hay.

Bệnh nhân cần nâng cao ý thức tự giác để phòng tránh Covid-19

Tinh thần hợp tác của người dân là rất quan trọng

Bên cạnh kinh nghiệm trong phòng, chống và xử lý dịch bệnh, mỗi người dân cần có ý thức chấp hành, nâng cao ý thức để đẩy lùi dịch bệnh.

Khi có dấu hiệu sốt cao, đau đầu…, người dân cần hợp tác và báo với cơ quan chức năng để thực hiện cách lý.

Bên cạnh đó, người dân không nên quá hoang mang trước thành dịch bệnh. Phải hiểu đúng, đủ, cơ chế lây nhiễm của bệnh. Không lan truyền thông tin bịa đặt, không dự trữ mua thức ăn. Không di chuyển nơi cư trú. Không chia sẻ những thông tin khi chưa được kiếm chứng.

Khi có dấu hiệu bệnh cần báo với cơ quan chức năng để thực hiện cách lý

Công tác phòng dịch Covid-19 tại bệnh viện Đa Khoa Thăng long

Trước diễn biến ngày càng phức tạp và nghiêm trọng của đại dịch viêm phổi cấp virus Covid-19, các bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Thăng Long cho biết: “ Trước thành dịch bệnh, mọi người thường lo lắng bệnh viện là nơi tiềm ẩn nhiều vi khuẩn và dễ lây lan bệnh dịch, Tuy nhiên, hiện nay tại Bệnh viện Đa khoa Thăng Long với không gian thoáng mát, sạch sẽ,. Các nhân viên y tế luôn đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trong quá trình thăm khám”.

Thăng Long tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng ngừa dịch, áp dụng quy trình tiếp đón, phân luồng ngay từ khâu tiếp đón. Khi khách hàng đến thăm khám tại viện, bệnh nhân đươc vệ sinh tay, đo thân nhiệt, điền thông tin cá nhân và lịch trình di chuyển. Khi xác định khách hàng có nguy cơ nhiễm bệnh, bệnh nhân được chuyển đến khu vực cách ly, khám bệnh, báo cáo tuân thủ quy trình chống nhiễm khuẩn và chuyển đến Bệnh việt Nhiệt Đới Trung Ương

Với hàng loạt các hoạt động thiết thực phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona, Bệnh viện Đa khoa Thăng Long luôn cố gắng đảm bảo an toàn trong công tác khám chữa bệnh, giúp người bệnh luôn cảm giác yên tâm khi có nhu cầu thăm khám và điều trị tại Bệnh viện.

Các biện pháp phòng tránh Covid-19

– Giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

– Che mũi và miệng khi ho, xì mũi bằng khăn/giấy dùng 1 lần

– Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng

– Tránh tiếp xúc bất kỳ ai có dấu hiệu/triệu chứng cảm lạnh hoặc triệu chứng như cúm

– Nấu chín kỹ thịt, trứng

– Mang phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc gia cầm hoặc động vật hoang dại sống.

– Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao

– Người có triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người

– Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị phù hợp.

Mọi thông tin về dịch bệnh có thể gọi tới Tổng đài tư vấn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (COVID-19) 19009095 – 19003228  của Bộ Y tế.