Viêm gan B là bệnh phổ biến tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Căn bệnh này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Để tránh tình trạng bệnh chuyển biến xấu người bệnh cần xét nghiệm sớm để phát hiện và điều trị kịp thời. Bởi vậy, tìm hiểu thông tin về bệnh và thực hiện xét nghiệm viêm gan B khi nào là điều cần được quan tâm.

1. Bệnh viêm gan B là gì?

Trên thực tế, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B trên thế giới rất khác nhau. Tại Đông Nam Á, châu Phi và Trung Quốc có tỷ lệ cao nhất. Vì thế, so với nhiều nước trên thế giới, Việt Nam là đất nước có số người nhiễm viêm gan B khá cao chiếm trên 8% dân số.

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm và nguy hiểm

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm. Thủ phạm gây nên bệnh là virus viêm gan B hay còn gọi là HBV. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của gan. Nếu bệnh chuyển biến xấu có thể gây nhiễm trùng gan và đe dọa đến tính mạng.

Viêm gan B là lý do dẫn đến tình trạng suy gan, xơ gan và ung thư gan. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ một đối tượng nào. Để phát hiện bệnh viêm gan B chúng ta có thể dựa vào thăm khám. Thế nhưng chính xác nhất người bệnh phải thực hiện xét nghiệm. Và câu hỏi lúc này nhiều người đặt ra: “khi nào cần thực hiện xét nghiệm, kiểm tra viêm gan B?”.

2. Khi nào cần xét nghiệm viêm gan B?

Bệnh viêm gan B ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người bệnh. Vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp quá trình điều trị mang lại kết quả tích cực.

Nên xét nghiệm viêm gan B khi có nguy cơ cao mắc bệnh

Thông thường xét nghiệm viêm gan B được chỉ định khi bạn có một trong những yếu tố nguy cơ sau:

  • Người có tiền sử mắc bệnh viêm gan cấp tính.
  • Những người vừa mới di chuyển hoặc sinh sống tại vùng có tỉ lệ lớn mắc bệnh viêm gan B.
  • Những người thường xuyên tiếp xúc với người mắc bệnh viêm gan B.
  • Những người hiến máu định kỳ.
  • Những người có dấu hiệu mắc bệnh viêm gan B. Ví dụ: chán ăn, buồn nôn, sốt nhẹ, ngứa ngáy,…

3. Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan B

Để chẩn đoán bệnh viêm gan B và theo dõi điều trị bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm nhất định. Cụ thể là những xét nghiệm sau đây:

Xét nghiệm viêm gan B định tính HbsAg: Đây là xét nghiệm được tiến hành nhằm mục đích phát hiện sớm nhất để chẩn đoán và theo dõi viêm gan B.

Xét nghiệm Anti – HBs: Trên thực tế Anti – HBs chính là kháng thể kháng HbsAg. Mục đích của việc tìm kháng thể này để nắm rõ trong máu của bạn có kháng thể chống lại sự lây nhiễm của virus viêm gan B hay chưa. Cũng như xem xét  kháng thể ở mức độ nào rồi đưa đến quyết định cần tiêm phòng vacxin viêm gan B không.

Xét nghiệm viêm gan B có nhiều loại khác nhau

 

Xét nghiệm định lượng viêm gan B – HBsAg: Đây là xét nghiệm cho biết nồng độ kháng nguyên nhiều hay ít nhằm mục đích theo dõi điều trị bệnh.

Xét nghiệm HBeAg: Xét nghiệm nhằm mục đích nắm rõ và kiểm soát tình trạng lây nhiễm của virus.

Xét nghiệm Anti – HBe: Chúng ta cần biết rằng Anti – HBe là kháng thể kháng HBeAg. Trường hợp 1: xét nghiệm Anti – HBe dương tính nói lên bạn có miễn dịch một phần. Trường hợp 2: xét nghiệm Anti – HBe âm tính chứng minh cơ thể chưa có miễn dịch với virus gây bệnh.

Bên cạnh đó, trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh viêm gan B, bác sĩ còn có thể chỉ định tiến hành làm xét nghiệm Anti – HBc cũng như xét nghiệm BHV DNA. Đặc biệt, trong trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ cho thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu, cụ thể như sau:

  • Định type virus viêm gan B.
  • Đánh giá tình kháng thuốc của virus viêm gan B đối với các thuốc điều trị ức chế virus, từ đó giúp bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị thuốc phù hợp nhất.
  • Đánh giá các chủng đột biến gen của virus viêm gan B.

Để biết rõ, cơ thể mình cần làm những loại xét nghiệm nào, người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn chi tiết hơn.

4. Quy trình xét nghiệm viêm gan B như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về xét nghiệm viêm gan B, chúng ta hãy nắm bắt về quy trình xét nghiệm thông thường. Nhờ đó, người bệnh có thể chủ động hơn trong suốt quá trình xét nghiệm.

Quy trình xét nghiệm viêm gan B tiến hành nhanh gọn

Nhìn chung quy trình xét nghiệm viêm gan B khá đơn giản. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu rồi thực hiện các loại xét nghiệm bằng thiết bị công nghệ hiện đại, phù hợp. Trong một khoảng thời gian nhất định, bác sĩ sẽ trả kết quả.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đọc chính xác kết quả xét nghiệm. Đó chính là lý do vì sao bạn cần đến sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn. Cùng với đó là tìm đến cơ sở y tế uy tín, có tiếng để có được kết quả chuẩn xác.

5. Xét nghiệm viêm gan B tại Bệnh viện Đa Khoa THĂNG LONG

Như vậy, việc xét nghiệm viêm gan B là rất cần thiết. Nhưng xét nghiệm ở đâu thì đảm bảo? Bệnh viện Đa khoa THĂNG LONG là một gợi ý không tồi dành cho bạn.

 Xét nghiệm và kiểm tra viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa THĂNG LONG

Bệnh viêm gan B là bệnh truyền nhiễm và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh. Để tránh nguy cơ bệnh chuyển biến nặng, chúng ta cần thăm khám và xét nghiệm bệnh kịp thời. Nếu bạn cần xét nghiệm kiểm tra viêm gan B hãy đến Bệnh viện Đa khoa THĂNG LONG.

Bệnh viện đa khoa Thăng Long

Địa chỉ: Số 127 Tựu Liệt –Tam Hiệp –Thanh Trì –Hà Nội

Email: info@benhvienthanglong.vn

Hotline: 0896 683 983

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Đa Khoa Thăng Long

Trên 15 năm thành lập
Chuyên môn cao

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi,
thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế,
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa LH: 0896 683 983