Hiện nay, gan nhiễm mỡ vẫn chưa có thuốc điều trị triệt để, nên chế độ dinh dưỡng, ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị, phòng ngừa biến chứng. Vậy gan nhiễm mỡ kiêng gì? Làm thế nào để điều trị bệnh hiệu quả? Cùng BVĐK THĂNG LONG tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Lời khuyên cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Tỉ lệ người mắc gan nhiễm mỡ trên thế giới và cả tại Việt Nam đang ngày càng tăng nhanh. Không chỉ ở những người uống nhiều rượu bia mà gan nhiễm mỡ xảy ra với cả những người có chế độ ăn uống quá nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán. Cuộc sống hiện đại bận rộn, khiến con người ăn uống thất thường, lười vận động, tình trạng béo phì và gan nhiễm mỡ vì thế ngày càng tăng.

Gan là cơ quan đảm nhận công việc chuyển hóa lượng mỡ hấp thụ vào cơ thể qua thực phẩm. Vì thế, nếu lượng mỡ quá nhiều, gan không thể chuyển hóa hết thì sẽ tích tụ, gây gan nhiễm mỡ. Do chưa có thuốc điều trị triệt để nên chế độ ăn uống là cách điều trị, phòng ngừa hiệu quả nhất, giúp cân bằng, loại bỏ mỡ thừa trong gan và cơ thể.

Nếu bị chẩn đoán mắc gan nhiễm mỡ thì việc lên kế hoạch và ăn uống hợp lý cần thực hiện ngay lập tức. Gan nhiễm mỡ không phải bệnh ác tính nguy hiểm nhưng nếu để lâu ngày có thể dẫn tới xơ gan, ung tư gan

Nếu bạn thừa cân, béo phì thì cần thực hiện chế độ giảm cân khoa học, theo chỉ định của bác sỹ. Đồng thời hạn chế nạp năng lượng dư thừa, hạn chế chất béo có hại, thay vào đó là rau củ quả, trái cây, ngũ cốc.

Ngũ cốc là thực phẩm tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Nếu gan còn khỏe, chỉ bị nhiễm mỡ cấp độ 1 thì bạn vẫn có thể ăn được 100g cá, 50g thịt, một miếng đậu hũ mỗi bữa ăn. Nhưng nếu gan bị suy giảm chức năng, đặc biệt gan nhiễm mỡ kèm theo xơ gan, viêm gan mạn thì nên giảm hàm lượng đạm tùy theo mức độ suy gan.

Các loại chất béo no từ mỡ, nội tạng, da động vật,… cần hạn chế tối đa. Có thể ăn mỡ cá 2 lần/tuần. Bổ sung tăng cường rau xanh ít nhất 300g, 200g trái cây mỗi ngày để cung cấp chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất.

Bệnh nhân viêm gan B cũng cần bảo vệ gan bằng việc ngưng uống rượu bia, các loại nước ngọt có ga khác. Các loại thuốc có chức năng giải độc gan, hỗ trợ men gan,… cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng. Có thể uống các loại trà mát gan, lợi tiểu như: trà hoa cúc, trà lá sen, trà atiso,… hoặc nước ion kiềm hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh.

Hoạt động thể dục thể thao hàng ngày, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học tự nhiên mới đạt hiệu quả điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất.

2. Gan nhiễm mỡ kiêng gì?

Để điều trị gan nhiễm mỡ, người bệnh cần phải giảm hàm lượng mỡ trong gan, tránh tích tụ thêm mỡ thừa. Vì thế, những thực phẩm đi ngược lại mục đích này đều cần hạn chế:

Chất béo nguồn gốc động vật làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ

Chất béo, mỡ động vật

Chất béo, mỡ động vật khi dung nạp vào cơ thể sẽ được chuyển đến gan để bài tiết. Do đó, chế độ ăn uống chứa quá nhiều mỡ động vật làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan không thể bài tiết hết, gây tích tụ dẫn đến gan nhiễm mỡ. Vì thế, bạn nên ngừng ăn mỡ, dầu động vật, thay thế bằng dầu thực vật.

Thực phẩm giàu Cholesterol

Những nội tạng động vật như: gan, tim, ruột,… và lòng đỏ trứng đều chứa lượng Cholesterol cao, không tốt cho người bị gan nhiễm mỡ. Do đó trong quá trình điều trị, cần kiêng ăn những thực phẩm này.

Các loại thịt đỏ

Thịt bò, thịt lợn,… chứa rất nhiều protein, tốt cho sức khỏe con người nhưng lại làm tăng gánh nặng cho những người gan nhiễm mỡ. Vì thế, nếu bạn chưa biết gan nhiễm mỡ kiêng gì thì chắc chắn nên hạn chế, ăn lượng vừa đủ thịt đỏ để tránh khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Rượu, bia, đồ uống có cồn

Đây là thức uống cấm tuyệt đối với người bị gan nhiễm mỡ. Bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ còn uống nhiều rượu bia sẽ khiến bệnh tiến triển rất nhanh, có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan.

Gia vị cay nóng

Gia vị cay nóng, đặc biệt kết hợp với đồ chiên xào đều không tốt cho gan, làm suy giảm chức năng gan, khiến mỡ càng tích đọng nhiều, bệnh tình trở nên nặng hơn.

Gia vị cay nóng gây hại cho gan

3. Thực đơn cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Người bị bệnh gan nhiễm mỡ thường rất khó thực hiện chế độ ăn kiêng, với nhiều rau xanh, chất xơ, ít thịt và hầu hết đều là món ăn luộc, hấp. Dưới đây là một số món ăn vừa bổ dưỡng, vừa có tác dụng đẩy lùi gan nhiễm mỡ, lại dễ ăn.

Canh phổ tai thịt nạc

Món ăn này rất dễ ăn, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng với ít lượng Cholesterol rất tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Cách chế biến món ăn này như sau:

• Chuẩn bị: 100g phổ tai, 100g thịt nạc, dầu ăn thực vật, gia vị các loại.
  • Phổ tai rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Thịt heo băm nhuyễn.
  • Cho thịt băm vào đảo đều, cho nước vào nấu sôi.
  • Cho phổ tai vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Canh phổ tai đốt sống heo

Nếu đã chán canh phổ tai thịt nạc, bạn có thể dùng đốt sống heo để đổi vị mà vẫn rất tốt cho người gan nhiễm mỡ. Cách chế biến món ăn này như sau:

• Chuẩn bị: 50g xương sống heo, 100g phổ tai, gia vị các loại.
  • Phổ tai rửa sạch, ngâm cho nở rồi cắt thành sợi vừa ăn.
  • Bổ phổ tai vào nồi hấp trong 10 phút.
  • Cho xương vào ninh cho ngọt nước, vớt bọt nổi lên.
  • Cho phổ tai vào nấu nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Súp cà rốt thơm ngon, dễ ăn

Súp cà rốt

Cà rốt là nguồn dinh dưỡng lớn, rất tốt cho người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, song không phải ai cũng yêu thích loại thực phẩm này. Súp cà rốt dưới đây có tác dụng chữa gan nhiễm mỡ hiệu quả, lại rất dễ ăn:

• Chuẩn bị: Gạo tẻ, vài củ cà rốt, hành tây, nước dùng gà, gia vị.
  • Gạo ngâm trong 30 phút cho mềm.
  • Cho dầu ăn thực vật vào nồi, xào cùng hành tây. Sau đó cho cà rốt và nước dùng gà.
  • Cho gạo vào nấu đến thật nhừ, cà rốt cũng mềm rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.

Ngoài chế độ ăn uống, biết được gan nhiễm mỡ kiêng gì, người bị gan nhiễm mỡ cần thường xuyên đi kiểm tra tình trạng gan nhiễm mỡ để có hướng điều trị hợp lý.