Hiện nay, miền Bắc đang trong ở trong những ngày lạnh, rét buốt đặc biệt vào sáng sớm và ban đêm. Đây là thời điểm nhiều người có nguy cơ bị liệt nửa mặt; chủ yếu xảy ra vào mùa đông, xuân; không phân biệt tuổi tác, giới tính. Liệt nửa mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh VII ngoại biên gây nên tình trạng giảm hoặc mất vận động các cơ ở mặt.

Liệt mặt ảnh hưởng đến sức khỏe gây khó khăn trong sinh hoạt đồng thời gây tâm lý ngại tiếp xúc cho bệnh nhân. Việc điều trị liệt nửa mặt phải mất một khoảng thời gian nhất định và có thể tái phát.

1.Thế nào là liệt mặt ngoại biên do lạnh ?

Liệt mặt ngoại biên là liệt toàn bộ các cơ ở một bên mặt, gồm mặt trên và mặt dưới. Bệnh tiến triển đột ngột, thường xuất hiện sau nhiễm lạnh hoặc nhiễm virus (virus herpes simplex type I, gây mụn rộp ở môi và virus herpes zoster gây bệnh Zona và thuỷ đậu). Liệt mặt là thứ phát của viêm dây thần kinh mặt (dây thần kinh bị phồng lên, phù nề và chèn ép trong lỗ ống tai trong). Bệnh hay xuất hiện về đêm, xảy ra đột ngột sau cơn đau vùng xương chũm (sau tai). Khi tỉnh dậy, bệnh nhân thấy mắt bên liệt nhắm không kín, nhân trung lệch sang bên đối diện (bên lành), giảm hay mất nếp nhăn trán và rãnh mũi má bên liệt, đồng thời giảm tiết nước mắt, giảm cảm giác ở vùng ống tai ngoài cũng như giảm vị giác ở 2/3 trước lưỡi bên liệt. Sau 2-3 ngày, một số trường hợp xuất hiện mụn nước ở vùng ống tai ngoài (vùng Ramsay-Hunt). Liệt mặt ngoại biên do lạnh thường đơn thuần, không phối hợp với tổn thương khác của hệ thần kinh.

2. Nguy cơ mắc bệnh liệt mặt ngoại biên do lạnh ?

Một số người có nguy cơ mắc chứng liệt Bell hơn những người khác. Nguy cơ cao hơn thường gặp ở người bệnh tiểu đường, phụ nữ mang thai (trong 3 tháng cuối hoặc tuần đầu tiên sau sinh), cúm hoặc nhiễm lạnh, sởi, quai bị, mụn rộp (Herpes simplex tuýp I), bệnh thủy đậu và zona (Herpes zoster), tiền sử gia đình có người liệt mặt…

3. Chẩn đoán liệt mặt ngoại biên do lạnh

Đối với chẩn đoán xác định dựa vào triệu chứng lâm sàng, không nhất thiết phải chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ sọ não. Còn đối với chẩn đoán phân biệt, bệnh liệt Bell phải được phân biệt với bệnh Lyme, hội chứng Guillain-Barré, bệnh sarcoidosis, khối u tuyến mang tai và đột quỵ.

4. Phương pháp điều trị liệt mặt ngoại biên do lạnh

Hiện nay để điều trị liệt mặt ngoại biên do lạnh, bao gồm điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu phục hồi chức năng và châm cứu phối hợp.

Điều trị liệt VII ngoại biên bằng các phương pháp không dùng thuốc:

• Châm cứu, cứu ngải: tác dụng ôn ấm, thông kinh hoạt lạc.
  • Xoa bóp bấm huyệt: giúp lưu thông khí huyết, giảm tê bì, co cứng cơ bên liệt.
  • Điều trị bằng tia hồng ngoại: tác dụng giãn cơ, giảm đau, chống co cứng cơ, làm giãn mạch, tăng chuyển hoá và dinh dưỡng tại chỗ.
  • Điều trị bằng dòng điện xung: kích thích thần kinh cơ, tăng dẫn truyền thần kinh, tăng trương lực cơ, giúp phục hồi khối cơ bên liệt.

Chăm sóc khi liệt VII ngoại biên:

• Giữ ấm, tránh lạnh, súc miệng bằng nước ấm, tắm gội bằng nước ấm.
  • Bảo vệ mắt: đeo kính râm, tránh bụi, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý, hạn chế xem tivi, làm việc bằng máy tính
  • Giữ gìn vệ sinh răng miệng.
  • Tự tập qua gương như: nhắm mắt, huýt sáo, thổi lửa, ngậm chặt miệng, mỉm cười, nhăn chán, phát âm những từ có âm môi: B,P, U, I, O,..
  • Tự xoa bóp vùng mặt hàng ngày theo hướng dẫn của y, bác sĩ.

Chuyên khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện Đa khoa Thăng Long hiện tiếp nhận và điều trị các trường hợp bệnh nhân bị liệt liệt dây thần kinh mặt do nhiều nguyên nhân gây nên. Bệnh viện hiện có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản, chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp mang đến hiệu quả chẩn đoán và điều trị cao, hạn chế tối đa biến chứng cho người bệnh.

Do đó, bệnh viện đa khoa Thăng Long hiện là trung tâm chăm sóc sức khỏe uy tín cho mọi đối tượng khách hàng có thể đến khám khi gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE 0896 683 983 hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!